Chưa tính đến việc xin rút Lễ giỗ bà Phi Yến khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa tính đến việc xin rút Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến ở Côn Đảo khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ này vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhưng có nhiều ý kiến băn khoăn.

Chưa tính đến việc xin rút Lễ giỗ bà Phi Yến khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Những ngày qua, giới sử học có băn khoăn về việc Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến ở Côn Đảo được công nhận là văn hóa di sản phi vật thể quốc gia.

Những người khác cũng có ý kiến trái chiều. Lý do là truyền thuyết về cuộc đời, cái chết và con cái của bà thứ phi Hoàng Phi Yến lại có dính dáng trực tiếp đến vua Gia Long – Nguyễn Ánh.

Ngày 21-4, Sở Văn hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này để giải trình những thông tin liên quan đến chuyện Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến.

Theo đó, từ tháng 4-2021, Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý chủ trương lập hồ sơ đề nghị công nhận Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến ở Côn Đảo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến tháng 10-2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tờ trình gửi Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch xin công nhận lễ giỗ này là di sản văn hóa phi vật thể.

Đầu năm 2022, Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến đã được bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết việc tỉnh trình là dựa vào yếu tố truyền thuyết dân gian, lễ giỗ được nhân dân chấp nhận và thờ phụng bao đời nay. Còn việc thẩm định và đồng ý là của cấp bộ.

Về việc có xin rút Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể thì tỉnh cũng chưa tính đến chuyện này.

Leave Comments

02543 56 56 57
0948133577